Cơ thể tiết lộ nơi đầu óc đang hướng đến

co the tiet lo noi dau oc huong den
Thường thì cơ thể đi một đằng trong khi đầu óc lại nghĩ một nẻo
Bạn đã bao giờ nói chuyện với một người nào đó và có cảm giác là họ đang thả hồn nơi nào khác chứ không phải là đang ngồi bên bạn, tuy người đó dường như thích bầu bạn với bạn hay chưa? 
Một bức ảnh chụp cảnh này có thể cho thấy hai điều: thứ nhất, đầu của người đó quay về phía bạn và không khó để nhận ra dấu hiệu trên khuôn mặt như điệu bộ mỉm cười và gật đầu. Thứ hai, cơ thể và bàn chân của người đó đang hướng ra xa bạn, hoặc về phía người khác hoặc về phía lối ra. Hướng mà cơ thể và bàn chân của một người chỉ tới là dấu hiệu cho biết nơi người đó đang thích đi.
roi di
Người đàn ông trên bên phải cho biết anh ta đang muốn rời đi 
Hình minh họa trên cho thấy hai người đàn ông đang nói chuyện ở cửa ra vào. Người đàn ông đứng bên trái đang cố thu hút sự chú ý của đối phương, nhưng người bên phải lại muốn ngả sang hướng mà cơ thể anh ta đang định đến, mặc dù đầu của anh ta xoay nhìn người còn lại. Chỉ khi nào anh này quay người về phía người kia thì khi đó hai người mới có cuộc trò chuyện thú vị. Trong bất kỳ cuộc gặp gỡ trực diện nào, khi một người quyết định kết thúc cuộc trò chuyện hoặc muốn rời đi nơi khác, họ sẽ quay người hoặc xoay bàn chân hướng về lối ra gần nhất. Nếu cuộc gặp gỡ này có bạn tham gia thì đó là dấu hiệu cho biết bạn nên làm gì để lôi kéo người kia tham gia trò chuyện, còn không thì hãy chủ động kết thúc cuộc trò chuyện.

Các góc độ của cơ thể cho biết điều gì? 

1. Tư thế mở 
Ở phần trước, chúng tôi đã nhấn mạnh rằng khoảng cách giữa hai người có liên quan đến mức độ quan tâm hoặc tình trạng thân mật giữa họ. Tương tự, góc độ cơ thể hướng đến cũng cung cấp những manh mối về thái độ và mối quan hệ giữa người với người. Đối với đa số các động vật, nếu chúng muốn đánh nhau với con vật khác thì chúng sẽ hướng đầu gần nhau. Nếu con vật kia chấp nhận lời khiêu chiến thì nó sẽ đáp trả bằng cách châu đầu lại. Còn nếu một con vật muốn đến gần một con vật khác chỉ để xem xét mà không có ý định tấn công thì nó sẽ lân la đến bên cạnh, thân thiện như loài chó thường làm. Điều này cũng tương tự như con người. Người nói giữ một thái độ kiên quyết trong lúc đang đứng thẳng và nhìn thẳng vào mặt người nghe sẽ bị cho là hung hăng. Nhưng nếu cũng người nói ấy đưa ra cùng một thông điệp nhưng lại hướng cơ thể ra xa người nghe, họ sẽ được đánh giá là tự tin và tuy có chủ đích nhưng không hề hung hăng. Để tránh bị coi là hung hăng, chúng ta nên đứng tạo góc 45 độ so với người kia sao cho cả hai hợp thành một góc 90 độ trong những cuộc gặp thân thiện.
xoay nghieng goc 45
Mỗi người đứng xoay nghiêng một góc 45 độ để tránh trông có vẻ hung hăng
Bức ảnh ở trên vẽ hai người đàn ông với cơ thể xoay nghiêng, hướng về một điểm thứ ba tưởng tượng để tạo thành hình tam giác. Góc được tạo thành cho thấy họ đang chuyện trò thân mật và việc họ bắt chước tư thế của nhau chứng tỏ họ có địa vị ngang nhau. Tư thế đứng tạo thành hình tam giác giữa họ mời gọi người thứ ba tham gia vào cuộc trò chuyện. Nếu người thứ tư tham gia vào nhóm thì họ đứng thành hình vuông, còn nếu người thứ năm, người thứ sáu thì họ hoặc là tạo thành hình tròn, hoặc là tạo thành hai hình tam giác mới. Ở những không gian nhỏ hẹp như trong thang máy, xe buýt đông người hay tàu điện ngầm, khi không thể xoay cơ thể ra xa người khác một góc 45 độ thì chúng ta hãy quay đầu một góc 45 độ.
2. Tư thế khép 
Khi hai người muốn tạo sự gần gũi thì họ thay đổi góc độ cơ thể từ 45 độ đến 0 độ, nghĩa là họ đứng đối mặt nhau. Một phụ nữ hay người đàn ông muốn độc chiếm sự chú ý của người khác trong lúc tán tỉnh sẽ sử dụng tư thế khép và các điệu bộ khác. Người đàn ông trong trường hợp này không những hướng cơ thể về phía người phụ nữ mà còn rút ngắn khoảng cách giữa họ bằng cách tiến vào vùng thân mật của cô ta. Để biểu lộ sự đồng tình, người phụ nữ chỉ cần xoay ngang người, đối mặt với chàng trai và cho phép anh ta bước vào không gian của mình. Khoảng cách giữa hai người trong tư thế khép thường ngắn hơn khoảng cách trong tư thế mở.
huong co the vao nhau
Hướng thẳng cơ thể vào nhau trong tư thế khép nhằm thu hút người nghe
Ngoài những điệu bộ tán tỉnh, có thể cả hai sẽ bắt chước các điệu bộ và tăng cường nhìn vào mặt nhau nếu họ cùng quan tâm đến nhau. Tư thế khép cũng được các đối thủ sử dụng khi đưa ra lời thách thức. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng đàn ông sợ bị tấn công và tiếp cận từ phía trước, còn phụ nữ thì ngược lại. Vì vậy, đừng bao giờ đứng đối mặt với người đàn ông mà bạn vừa gặp, vì anh ta sẽ cho là bạn khiêu chiến nếu bạn
là đàn ông, và nếu như bạn là nữ thì anh ta sẽ nghĩ rằng bạn gợi tình. Còn nếu bạn là đàn ông, bạn có thể tiếp cận phụ nữ từ phía trước, rồi sau đó có thể xoay nghiêng cơ thể một góc 45 độ.
 

Cách để chúng ta gạt người khác ra 

Hình minh họa sau đây vẽ tư thế mở một góc 45 độ được thực hiện đầu tiên giữa hai người và mời gọi người thứ ba tham gia vào cuộc trò chuyện.
hinh tam giac
Tư thế mở hình tam giác khuyến khích người thứ ba bước vào
Người thứ ba chỉ được mời khi hai người đầu tiên đứng ở tư thế khép xoay nghiêng cơ thể để tạo thành hình tam giác. Nếu không chấp nhận người thứ ba, hai người kia sẽ giữ nguyên tư thế khép, chỉ quay đầu về phía người thứ ba ra dấu xác nhận sự có mặt của người đó và có thể họ sẽ trao cho người này nụ cười mím chặt môi.
Một cuộc trò chuyện giữa ba người có thể bắt đầu bằng tư thế mở hình tam giác, nhưng kết thúc bằng tư thế khép giữa hai người, người thứ ba bị gạt ra. Việc hình thành nhóm như thế này báo hiệu cho người thứ ba biết rằng anh ta nên rời khỏi nhóm để tránh khó xử. 

Điệu bộ hướng cơ thể vào nhau khi ngồi 

Bắt chéo chân và đầu gối hướng về phía người khác cho thấy dấu hiệu của sự quan tâm hoặc chấp nhận người đó. Nếu người kia cũng quan tâm thì anh ta sẽ bắt chéo chân và đầu gối hướng về phía người thứ nhất. Khi hai người trở nên quan tâm đến nhau hơn, họ sẽ bắt chước những động tác và điệu bộ của nhau.
den luc phai di
Đã đến lúc phải đi – người mới này không được hai người kia chấp nhận
Điệu bộ hướng cơ thể vào nhau được dùng để gắn kết hai người lại và gạt người đàn ông ở bên phải ra. Trong hình ở trên, người đàn ông và người phụ nữ bên trái đã tạo thành tư thế khép, gạt tất cả những người xung quanh ra, ví dụ như người đàn ông bên phải. Cách duy nhất để người này có thể tham gia vào cuộc trò chuyện là dời một chiếc ghế đến trước mặt hai người đó và cố gắng tạo thành hình tam giác giữa ba người hoặc áp dụng biện pháp nào đó để phá vỡ tư thế khép của họ. Chứ nhìn vào cảnh này thì ta biết hai người họ đang muốn anh ta nhảy sông mà chết đi cho rảnh! 

Hướng bàn chân vào nhau 

Bàn chân không những là lời gợi ý phương hướng người ta muốn đi tới, mà nó còn hướng về những người mà chúng ta cảm thấy thú vị hoặc
quyến rũ nhất. Hãy tưởng tượng bạn đang có mặt trong một sự kiện xã giao, bạn để ý thấy một nhóm gồm ba người đàn ông và một phụ nữ. Những người đàn ông dường như mải nói huyên thuyên, còn người phụ nữ thì chỉ lắng nghe. Lát sau, bạn nhận thấy rằng một mũi bàn chân của những người đàn ông đều chĩa về phía người phụ nữ.
co the tiet lo
Bàn chân ra hiệu cho biết chủ nhân của nó đang nghĩ gì
Với manh mối đơn giản này, ba người đàn ông đang lần lượt mách cho người phụ nữ đó biết rằng họ quan tâm đến cô ấy. Theo tiềm thức, người phụ nữ nhìn thấy điệu bộ của bàn chân và nhiều khả năng là cô ta sẽ ở lại với họ để trò chuyện chừng nào cô ta còn là trung tâm của sự chú ý. Hai bàn chân của cô đứng thành hình chữ V (trung lập) và có thể cuối cùng, một bàn chân sẽ chĩa về phía người đàn ông nào mà cô ta cảm thấy thú vị nhất. 

Tóm tắt 

Rất ít người nhận ra tác động của hướng cơ thể và hướng bàn chân ảnh hưởng đến các thái độ và phản ứng của người khác. Nếu bạn muốn làm cho người khác thấy thoải mái, hãy đứng tư thế mở một góc 45 độ, còn khi cần gây áp lực thì hãy dùng tư thế mặt đối mặt với họ. Tư thế 45 độ của bạn cho phép người đối diện suy nghĩ và hành động độc lập mà không cảm thấy bị áp lực.
Đừng bao giờ tiếp cận đàn ông thẳng góc từ phía trước hoặc phụ nữ từ phía sau
Những kỹ năng hướng cơ thể này cần phải được tập luyện chút ít mới thành thục, nhưng chẳng bao lâu sau chúng sẽ trở nên tự nhiên. Trong những cuộc gặp gỡ hàng ngày, điệu bộ hướng bàn chân, hướng cơ thể và các cụm điệu bộ tích cực như dang rộng tay, để lộ lòng bàn tay, cúi người về phía trước, nghiêng đầu và mỉm cười có thể dễ dàng làm cho người khác không những thích bầu bạn với bạn, mà còn bị quan điểm của bạn ảnh hưởng.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *