Đi tàu điện ngầm

Hầu hết chúng ta đi tàu điện ngầm với cảm giác lẫn lộn, phấn khích pha lẫn khiếp sợ. Dù là nơi đông đúc, ồn ào, chẳng nổi tiếng về an toàn hay điều kiện vệ sinh, nhưng tàu điện ngầm có một cái gì đó khiến nó trở thành một phần gắn liền, không thể thiếu của cuộc sống của thành thị. Có lẽ đó là một đường ray điện, là nhịp điệu khởi hành hay dừng lại đột ngột khi tàu điện ngầm lăn bánh rời ga này tới ga khác. Hoặc có lẽ đó là khả năng vô tận gây sững sờ cho cả những cư dân kỳ cựu nhất của thành phố, bằng những cú sốc khinh hoàng và những vụ đụng độ không sao thấy trước được.

Cho dù bạn chưa bao giờ đi tàu điện ngầm, nhưng hãy cứ thử tưởng tượng: bạn đang đứng lắc lư trên một chiếc tàu điện ngầm đông nghẹt, thì chợt trông thấy một chỗ trống ở gần đó.
Bạn định tới ngồi xuống thì nhận ra một người khác cũng đã hướng về chỗ trống đó rồi . Bạn làm gì ?
  1. Ngồi vào chỗ trống đó, dĩ nhiên.
  2. Lưỡng lự và nhìn quanh trước khi làm bất cứ cái gì.
  3. Để người kia ngồi xuống chỗ trống.
  4. Chuyễn sang một toa khác.
Lời diễn giải:
Tàu điện ngầm có lẽ chẳng phải là phương tiện đi lại sang trọng gì cho cam, và bạn không thể mong chờ được ngắm cảnh vật hai bên đường, nhưng đôi khi tàu điện ngầm lại là phương tiện duy nhất đưa bạn tới nơi bạn muốn đến. Hiểu theo cách đó, tàu điện ngầm giống như một cuộc hẹn hò mà không biết mặt đối tượng. Trong cả hai tình huống, chẳng hề dễ dàng thay đổi lộ trình một khi bạn lỡ leo lên tàu lộn tuyến đường. Cách bạn thấy mình xử lý vụ việc tới ngồi xuống chỗ trống tương đương với cách bạn sẽ hành động khi bạn muốn hủy bỏ cuộc hẹn thứ hai, sau khi một người bạn của bạn đã gặp rắc rối khi giới thiệu bạn với ai đó mà họ tưởng là “hoàn hảo với bạn”.
1. Ngồi vào chỗ trống đó, dĩ nhiên.
Bạn biết mình muốn cái gì, và quan trọng hơn, biết mình không muốn cái gì. Kinh nghiệm đã dạy cho bạn biết rằng không việc gì phải khổ sở, áy náy về sự ảnh hưởng đối với người khác khi chính bạn là người phải sống với hậu quả. Điều này có nghĩa là bạn sẽ làm tổn thương một vài cảm xúc khi bạn sống trong cuộc đời, nhưng ít nhất thì những cảm xúc tổn thương đó không phải là của chính bạn.
2. Lưỡng lự và nhìn quanh trước khi bạn làm bất cứ cái gì. 
Bạn luôn nhìn bức tranh toàn cảnh và cân nhắc cảm xúc của tất cả mọi người liên quan trước khi ra một quyết định. Dù sao thì thế giới đâu có quay quanh bạn. Hãy nhớ, quyết định bạn đưa ra bây giờ có nghĩa là sự khác nhau giữa một chỗ ngồi thoải mái, và một cuộc hành trình dài luôn phải tự hỏi hà cớ gì mình lại phải chịu cái kết cục khổ sở như thế này đây.
3. Để người kia ngồi xuống chỗ trống.
Bạn nghĩ quá nhiều về việc những người khác nghĩ gì. Và vì muốn mọi sự tốt đẹp, cuối cùng hóa ra bạn lại đi thực hiện ao ước của những người khác. Mọi người ca ngợi bạn như là người cực kỳ dễ sống chung. Nhưng chính bạn mới là người phải chịu trận hồi lâu trong cuộc hành trình dài nơi đường hầm tối, chứng kiến ai đó đang quá hạnh phúc đến độ cứ để mặc kệ bạn đứng mỏi chân suốt dọc đường.
4. Chuyển sang một toa khác.
Khái niệm về cuộc hẹn “mù” – không biết mặt người hẹn – thật là xa lạ đối với bạn. Viễn cảnh bị quăng vào mối quan hệ với ai đó bạn chưa gặp bao giờ đủ để bạn bắt đầu quýnh quáng tìm kiếm ngay một cái phanh khẩn cấp. May thay, những người biết bạn đã suy nghĩ ra chuyện này rồi, và bất chấp bạn có rất nhiều bản chất tốt, bạn cũng khó lòng có thể đứng đầu danh sách trong viễn cảnh của bất cứ cuộc cạnh tranh nào.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *