Một ngày để nhớ

   Bó hoa bạn cầm trong buổi khiêu vũ toàn trường đã phai nhòa, một số những gương mặt đăm chiêu trong cuốn kỷ yếu của trường nhìn không ra nữa, và đa số những kiến thức bạn học trong môn lượng giác đã biến mất tiêu trong tâm thức của bạn ngay thời điểm bạn nhận được tấm bằng chứng thực được tốt nghiệp. Tuy vậy, cũng có những kiến thức hồi học phổ thông trung học vẫn còn mới nguyên trong tâm trí tất cả mọi người, luôn sẵn sàng ùa về bất cứ khi nào có gì đó chạm vào thành ký ức. 
   Bạn hãy nghĩ về buổi lễ tốt nghiệp trung học. Những hình ảnh sau đây, hình ảnh nào còn rõ nét nhất trong tâm trí bạn ?
 
1. Gương mặt của hiệu trưởng lúc trao bằng tốt nghiệp và bắt tay. 
2. Tấm biểu ngữ ghi “Chúc mừng lớp …”. 
3. Hàng học sinh đứng tự hào trong mũ áo xênh xang. 
4. Những hoạt động xảy ra trong lễ tốt nghiệp. 
mot ngay de nho
Lời diễn giải:
   Lễ tốt nghiệp thường diễn ra theo những khuôn mẫu nhất định, nhưng nếu yêu cầu 10 người mô tả cảm xúc ấn tượng của họ về buổi lễ ra trường ấy thì chắc chắn họ sẽ diễn tả theo 10 cách khác nhau. Người ta tự nhiên có khuynh hướng tập trung vào những khía cạnh khác nhau của thế giới để tìm ra những thông tin dễ nhớ hơn những thông tin khác đối với bản thân. Điều bạn nhớ nhất về lễ tốt nghiệp của mình cho thấy lĩnhvực mà khả năng hồi tưởng của bạn mạnh nhất. 

   Ở đây không hề có câu trả lời đúng hay sai, chỉ là sự thư giãn và nói ra bất cứ cái gì tuôn trào, bật ra khỏi óc bạn. Ứng với mỗi sự lựa chọn của bạn là một tính cách thích hợp với bạn nhất mà thôi. Vì thế cho nên đừng quá coi trọng xem câu nào đúng, câu nào sai, câu nào hay, câu nào dở…

1. Gương mặt của hiệu trưởng lúc trao bằng và bắt tay.

   Bạn có một khả năng đặc biệt nhớ những gương mặt và tên. Gặp ai đó một lần thôi, bạn sẽ không bao giờ cần giới thiệu lại. Đó là kỹ năng rất có ích cho bạn khi cần thiết, không chỉ một lần – khiến cho những người bạn không hề quen biết cảm thấy như là người thân của bạn vậy. 
2.Tấm biểu ngữ ghi “Chúc mừng lớp …” 
   Bạn có cái đầu ghi nhớ chính xác những con số, ngày sinh nhật, số điện thoại, tỉ số trận đấu, số những bước chân tính từ cửa trước nhà bạn vào đến nhà bếp. Bạn có thể không nhớ tên người vừa mới cùng ăn trưa với mình tuần trước, nhưng bạn có thể nhớ rõ bạn phải trả bao nhiêu tiền trong bữa đó. Khả năng nhớ này đã tạo dựng cho bạn một thanh danh là người nghiêm túc và đáng tin cậy. Dẫu sao thì bạn không bao giờ quên ngày hẹn hò mà. 
3. Hàng sinh viên đứng tự hào trong mũ áo xênh xang.
   Những khi cố gắng ráng nhớ lại điều gì đó thì bạn thường không nhớ nhiều. Khả năng hồi tưởng một cảnh tượng nào đó của bạn bị trói chặt hoàn toàn với cảm xúc mà nó khơi gợi lên trong bạn. Và mỗi lần bạn hướng con mắt tâm trí mình theo hướng ấy là một lần bạn có thể trải qua cảm xúc y hệt như hồi nó diễn ra. Khả năng này cho phép bạn nhớ đi nhớ lại và thưởng thức những ký ức hạnh phúc, nhưng đồng thời cũng có nghĩa là bạn rất khó tha thứ hay quên đi những sự kiện khiến bạn bị tổn thương.

4. Những hoạt động xảy ra trong lễ tốt nghiệp.

   Những ký ức trực quan sinh động – những thứ tác động đến thị giác – hình như rất nhanh chóng phai nhạt đi trong bạn. Thế nhưng những điều bạn nghe và nói ra lại được lưu vào trong một file vĩnh cửu, mà bạn có thể tiếp cận dễ dàng như lôi đĩa CD ra khỏi kệ và bật lên nghe vậy. Khi ký ức về một sự kiện của bạn bị lu mờ đi, thì chỉ cần nghe qua một giai điệu nào đó – giai điệu làm nền ở thời điểm sự việc xảy ra – là ký ức đó sẽ liền ùa về với bạn.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *