Quyền lực nằm trong tay bạn

Đó là ngày làm việc đầu tiên của Adam trong  một công ty Quan hệ công chúng (PR), và hẳn nhiên là anh ta muốn tạo ấn tượng tốt với mọi người. Khi được lần lượt giới thiệu với các đồng nghiệp, anh ta đã bắt tay nhiệt tình và cười thật với họ. Adam cao 1,9m, diện mạo dễ nhìn, ăn mặc chỉnh tề và tất nhiên là trông giống một nhân viên PR thành công. Anh ta luôn luôn bắt tay thật chặt theo cách mà anh ta đã được dạy khi còn nhỏ.

quyen luc nam trong tay ban

(Vào thời cổ đại, lòng bàn tay mở được sử dụng để cho thấy rằng không dùng vũ khí)

Sự thật là anh ta bắt tay mạnh đến nỗi làm cho hai đồng nghiệp nữ chảy máu ở ngón đeo nhẫn và gây đau đớn cho nhiều người khác. Những người đàn ông thi thố cái bắt tay thật lực với Adam – giới đàn ông vẫn vậy. Tuy nhiên, phụ nữ chỉ im lặng chịu đựng cà chẳng mấy chốc họ xì xầm: “hãy tránh xa anh chàng Adam mới đến đó. Hắn là một tên võ biền”. Đàn ông không bao giờ nói ra điều đó, nhưng phụ nữ thì tránh né Adam. Và phân nửa số sếp trong công ty là nữ. 
Đây là một suy nghĩ có ích – cho dù bạn là người vụng về hay trịnh thượng, chuyên dùng tiểu xảo để tránh tình trạng “tay làm hàm nhai” thì cũng có lúc, bạn phải dùng bàn tay của mình để chiếm thế thượng phong  . Đừng để bị bắt quả tang hay cố phủi tay khi mắc một lỗi lầm, bởi vì nếu bạn vong ân bội nghĩa thì sự việc có thể sẽ trở nên tồi tệ. 
Bàn tay là công cụ quan trọng nhất trong quá trình tiến hóa của loài người. Nó có liên hệ với bộ óc nhiều hơn bất kì một bộ phận nào khác trên cơ thể. Tuy vậy, rất ít người quan tâm đến bàn tay của họ hoạt động như thế nào hay cách họ bắt tay người khác ra sao. 5 đến 7 lần lắc tay lên xuống trong cái bắt tay đầu tiên sẽ xác định sự thống trị, phục tùng hay quyền lực diễn ra hay không. 
Trong lịch sử, lòng bàn tay mở rộng được xem là biểu tượng của sự chân thật , trung thành và phục tùng. Ngày nay ở nhiều nơi, người ta áp lòng bàn tay lên ngực áo khi nói lời tuyên thệ. Khi làm chứng ở tòa án, tay trái người ta cầm kinh thánh và lòng bàn tay phải giơ lên cao để tòa chứng kiến. 
Một trong những manh mối có giá trị giúp phát hiện ai đó cởi mở và thành thật hay không chính là quan sát cách phô bày lòng bàn tay họ. Giống như việc con chó há họng để biểu lộ sự phục tùng hoặc đầu hàng với kẻ chiến thắng, con người để lộ lòng bàn tay cho thấy họ không có vũ khí và vì thế sẽ không gây hại. 
Con chó phơi bày cổ họng của chúng để biểu thị sự phục tùng, còn con người để lộ lòng bàn tay của mình.

Làm thế nào để Phát hiện sự chân thật? 

Khi ai đó bắt đầu trò chuyện cởi mở hoặc nói thật, rất có thể họ sẽ để lộ toàn bộ hoặc một phần lòng bàn tay cho người khác nhìn thấy và nói điều gì đó kiểu như “Tôi không làm điều đó !”, “Tôi rất tiếc nếu làm anh thất vọng” hoặc “Tôi đang nói thật với anh đấy”. Cũng như hầu hết các dấu hiệu ngôn ngữ cơ thể, đây là một điệu bộ hoàn toàn vô thức. Nó làm cho bạn linh cảm rằng họ đang nói thật. 

toi la bac si

“Hãy tin tôi đi – Tôi là một bác sĩ “
mo rong vong tay
(Người ta cố ý sử dụng lòng bàn tay ở khắp mọi nơi để tạo ra một cách tiếp cận mở, trung thực với người khác)
 Khi trẻ em đang nói dối hay che giấu một điều gì đó, chúng thường giấu bàn tay ra sau lưng. Tương tự, khi một người đàn ông đang cố giấu vợ nơi anh ta tụ tập với bạn bè, anh ta có thể đút tay trong túi quần hoặc khoanh tay lại trong lúc giải thích. Tuy nhiên, hành động đó có thể gợi cho người vợ trực giác rằng chồng mình không nói thật. Ngược lại, khi một người phụ nữ đang cố che giấu điều gì đó, họ sẽ cố lảng tránh vấn đề hoặc nói về một loạt đề tài không liên quan trong khi thực hiện nhiều hoạt động động khác cùng lúc. 
Có thể thấy hành vi nói dối của người đàn ông qua ngôn ngữ cơ thể họ. Trong khi đó, phụ nữ chọn cách giả vờ bận rộn khi họ nói dối
Các nhân viên bán hàng được huấn luyện cách quan sát lòng bàn tay để lộ của khách hàng khi họ từ chối mua một sản phẩm nào đó. Khi khách hàng đưa ra những lí do chính đáng, họ thường để lộ lòng bàn tay. Trong khi đó, người nói dối cũng biện minh tương tự nhưng lại che dấu bàn tay của mình. Giữ  bàn tay trong túi quần là một thủ thuật yêu thích của những người đàn ông không muốn tham gia vào cuộc trò chuyện. Có thể xem lòng bàn tay là dây thanh âm của ngôn ngữ cơ thể vào lúc đầu vì chúng “trò chuyện” nhiều hơn so với các bộ phận khác, do đó giấu bàn tay đi cũng giống như giữ kín mồm miệng vậy.
thai tu williams
(Lòng bàn tay trong túi: Hoàng tử William cho giới truyền thông thấy rằng anh không muốn nói chuyện)

Cố ý sử dụng lòng bàn tay để đánh lừa 

Một số người hỏi, “Nếu tôi nói dối và để lộ lòng bàn tay thì người ta có tin tôi không ?”. Câu trả lời “có thể là có hoặc không”. Nếu bạn nói dối thẳng thừng với lòng bàn tay để lộ ra, người nghe sẽ thấy bạn không có vẻ gì là thành thật, bởi vì họ không nhìn thấy những điệu bộ bộc lộ sự chân thật mà chỉ thấy những điệu bộ được sử dụng khi nói dối, không phù hợp với lòng bàn tay xòe ra. Những người khéo lừa bịp hay nói dối chuyên nghiệp là những người phát triển kĩ thuật tạo ra các dấu hiệu cơ thể đặc biệt, hỗ trợ cho những lời nói dối của họ. Họ càng mang vẻ thật thà khi nói dối thì câu chuyện của họ càng tăng sức thuyết phục.
“Anh sẽ vẫn yêu em khi em già và tóc bạc chứ ?” – cô gái hỏi, để lộ lòng bàn tay. Chàng trai đáp lại: “Không những anh sẽ yêu em mà anh còn viết thư cho em.”

Quy Luật nhân quả 

Tuy nhiên, khi giao tiếp với người khác, việc tập điệu bộ để lộ lòng bàn tay sẽ tạo ra vẻ cởi mở và đáng tin cậy hơn. Điều đáng chú ý là điệu bộ mở lòng bàn tay trở thành thói quen thì khuynh hướng nói dối sẽ giảm bớt. Đa số người ta thấy khó nói dối với lòng bàn tay để lộ ra do quy luật nhân quả. Một người nào đó cởi mở, họ sẽ để lộ lòng bàn tay. Tương tự, một người để lộ lòng bàn tay sẽ rất khó nói dối thuyết phục, vì điệu bộ và cảm xúc có liên hệ trực tiếp với nhau. Cũng giống như khi bạn có tâm lý phòng thủ thì bạn có thể khoanh tay trước ngực. Ngược lại, nếu bạn khoanh tay thì bạn sẽ bắt đầu nảy sinh tâm lý phòng thủ. Ngoài ra, việc bạn nói chuyện với lòng bàn tay để lộ cũng tạo áp lực để người nói chuyện cùng bạn phải tỏ ra thành thật. Nói cách khác, lòng bàn tay mở ra có thể làm giảm ý định nói dối của người khác và khuyến khích họ cởi mở hơn với bạn.

Sức mạnh của lòng bàn tay 

Dấu hiệu lòng bàn tay ít được chú ý nhất nhưng lại có tác động mạnh nhất, đó là điệu bộ trỏ tay chỉ đường hoặc ra lệnh cho ai và điệu bộ bắt tay. Khi lòng bàn tay được sử dụng theo một cách nào đó, sức mạnh của lòng bàn tay sẽ cho người sử dụng có một thứ quyền lực ngầm. 
Có ba điệu bộ chính khi dùng lòng bàn tay: Lòng bàn tay ngửa lên, lòng bàn tay úp xuống và lòng bàn tay khép lại trong lúc ngón trỏ chĩa ra. Sự khác biệt giữa ba điệu bộ này được thể hiện trong tình huống sau: Bạn yêu cầu ai đó nhặt cái gì lên và mang nó đến một nơi khác. Giả định rằng bạn sử dụng cùng một giọng điệu, lời nói và nét mặt, nhưng thay đổi tư thế của lòng bàn tay trong từng ví dụ. 
Lòng bàn tay ngửa lên được sử dụng như là một cử chỉ phục tùng, không có tính áp đặt. Nó gợi lên điệu bộ cầu xin như người ăn mày, và xét theo quan điểm tiến hóa thì nó được hiểu là người này không mang vũ khí. Người được yêu cầu dời món đồ sẽ không cảm thấy bị ép buộc hay bị áp đặt bởi yêu cầu của bạn. Nếu bạn muốn nói chuyện với ai đó, bạn cũng có thể sử dụng lòng bàn tay ngửa lên như điệu bộ “bàn giao” để cho họ biết rằng bạn mong muốn được nói chuyện và sẵn sàng lắng nghe. Điệu bộ này đã thay đổi qua nhiều thế kỉ và phát triển thành những điệu bộ như một lòng bàn tay giơ lên không trung, lòng bàn tay áp vào ngực áo, và nhiều biến tấu khác.
quyen luc trong tay ban
(Lòng bàn tay ngửa lên = không có vẻ đe dọa      Lòng bàn tay úp xuống = quyền lực)
Khi lòng bàn tay úp xuống có tác dụng thể hiện quyền lực trực tiếp. Người được yêu cầu sẽ cảm giác bị ra lệnh dời món đồ và bắt đầu cảm thấy sự đối địch với bạn. Mức độ đối địch phụ thuộc vào mối quan hệ hoặc cấp bậc của bạn so với người đó trong môi trường làm việc. 
Xoay lòng bàn tay từ ngửa lên thành úp xuống làm thay đổi hoàn toàn cảm nhận của người khác đối với bạn.
  dụ, nếu người bị ra lệnh có địa vị ngang bằng bạn thì có thể họ sẽ kháng cự lại lời yêu cầu với lòng bàn tay úp xuống ấy. Nhưng nếu bạn ngửa lòng bàn tay lên thì khả năng họ thực hiện lời yêu cầu của bạn cao hơn. Chỉ khi nào họ là cấp dưới của bạn thì điệu bộ lòng bàn tay úp xuống mới có thể chấp nhận được, bởi vì bạn có quyền sử dụng điệu bộ đó. Đảng viên Đảng Quốc Xã sử dụng kiểu chào với lòng bàn tay úp thẳng xuống. Đó là biểu tượng của quyền lực và sự chuyên chế dưới chế độ này. Nếu Adolf Hitler dùng kiểu chào với lòng bàn tay ngửa lên thì rất có thể, ông ta chẳng được ai kính trọng – họ sẽ cười ông ta.
kieu chao quoc xa
(Adolf Hitler sử dụng một trong những dấu hiệu có lòng bàn tay úp xuống nổi tiếng nhất trong lịch sử)
Khi một cặp vợ chồng nắm tay nhau dạo bước thì người có gen trội, thường là người đàn ông đi trước một chút, bàn tay đặt lên trên, lòng bàn tay hướng ra sau, trong khi lòng bàn tay của người phụ nữ hướng về phía trước. Tư thế nhỏ nhặt này lập tức tiết lộ cho người quan sát biết, ai là tay hòm chìa khóa trong gia đình. 
Điệu bộ lòng bàn tay nắm chặt và một ngón tay chỉ ra, là một nắm đấm với ngón trỏ được dùng giống như hình tượng chiếc dùi cui mà người nói dùng nó để ép người nghe phải qui phục. Trong tiềm thức, điệu bộ này gây ra những phản ứng tiêu cực đối với người nghe, bởi vì nó giống như hành động chuẩn bị một cú đấm vung tay. Đây là động tác cơ bản mà đa số các động vật linh trưởng sử dụng khi tấn công.
chi ngon tay
(Chỉ ngón tay – Hãy làm việc này hoặc việc kia!)
Nắm chặt lòng bàn tay và chỉ ngón tay ra là một trong những điệu bộ gây khó chịu nhất mà nhiều người sử dụng nó khi nói chuyện, đặc biệt là khi ngón tay đó gõ theo nhịp của người diễn thuyết. ở một số nước như Malaysia và Philipin, việc chỉ ngón tay vào người khác là hành vi xúc phạm. Điệu bộ này chỉ được dùng để chỉ vào súc vật. Thay vào đó, người Malaysia dùng ngón tay cái để chỉ vào người khác hoặc chỉ đường. 

Thử nghiệm của chúng tôi 

Chúng tôi đã tiến hành một thử nghiệm với tám người diễn thuyết. Họ được yêu cầu sử dụng ba điệu bộ bằng tay này trong mỗi cuộc nói chuyện kéo dài 10 phút với nhiều lượt khán giả. Ghi nhận thái độ của các khán giả đối với từng diễn giả, chúng tôi phát hiện khi các diễn giả phần lớn sử dụng điệu bộ lòng bàn tay ngửa lên, họ nhận được 84% cảm tình của người tham dự. Tỷ lệ này giảm xuống còn 52% khi họ phát biểu cùng một nội dung với nhóm khán giả khác nhưng sử dụng chủ yếu điệu bộ lòng bàn tay úp xuống. Điệu bộ chỉ ngón tay ghi nhận chỉ đạt 28% phản ứng tích cực, thậm chí, một số người nghe đã bước ra ngoài trong buổi thuyết trình.
quyen luc trong tay
(Ngón tay chỉ lên tạo ra cảm xúc tiêu cực trong hầu hết người nghe)
Việc chỉ ngón tay không những ít nhận được phản ứng tích cực của người nghe, mà còn khiến họ kém nhớ nội dung thuyết trình hơn. Nếu bạn có thói quen chỉ ngón tay, hãy thử tập điệu bộ lòng bàn tay ngửa lên và úp xuống, bạn sẽ thấy rằng mình có thể tạo ra bầu không khí thoải mái hơn với người khác. Hoặc nếu chụm các đầu ngón tay vào ngón cái để làm điệu bộ “OK” khi nói chuyện, bạn sẽ tạo được ấn tượng là người quyết đoán nhưng không hung hăng. Chúng tôi đã hướng dẫn nhiều nhóm diễn giả, chính trị gia và những người đứng đầu công ty sử dụng điệu bộ trên rồi xem xét phản ứng người tham dự. Các khán giả lắng nghe nhận xét những người nay là chu “đáo”, “có mục tiêu” và “tập trung”.
an tuong doa nat
(Ép ngón tay cái vào đầu ngón tay để tránh gây ấn tượng dọa nạt khán giả)
Các diễn giả sử dụng tư thế chỉ ngón tay bị mô tả là người “hiếu thắng”, “hung hăng” “thô lỗ” và khán giả của họ nhớ được ít thông tin nhất. Còn diễn giả nào chỉ thẳng vào khán giả thì sẽ bị họ bình phẩm nhiều hơn là lắng nghe nội dung bài thuyết trình.

You may also like...

4 Responses

  1. +1 RỒI NHÓA, đọc xong em không hơn tý bác ạ, đa tạ :)):)):))

  2. dinhpsy says:

    @Ngọn lửa nhỏ úi thức khuya dữ vậy bác =)) thanks bác đã +1 :))

  3. Minh Xuân says:

    bổ ích lắm bạn, thanks 🙂

  4. dinhpsy says:

    @Minh Xuân Cảm ơn bạn đã động viên, hy vọng là bạn thấy thú vị 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *