Trắc nghiệm: Giác quan yêu thích của bạn là gì ?

   Mỗi câu hỏi chỉ chọn một đáp án và khoanh tròn lại, rồi trả lời câu tiếp theo (chú ý: hãy trung thực trong từng câu trả lời).

giac quan yeu thich

 
1. Nếu chỉ có ba căn phòng còn lại ở nhà nghỉ cạnh biển, tôi sẽ chọn:
a. Phòng nhìn ra biển dù hơi ồn.
b. Nghe thấy tiếng sóng biển nhưng không nhìn được.
c. Tiện nghi, dù nhiều tiếng ồn và không nhìn được cảnh.
2. Khi có một vấn đề gì đó:
a. Tôi chuyển sang vấn đề khác.
b. Tôi nói về nó.
c. Tôi xem xét lại từng thứ diễn ra trong đó.
3. Khi lái xe hơi, tôi muốn động cơ phải:
a. Trông đẹp mắt.
b. Chạy êm hoặc khỏe.
c. Thoải mái và an toàn.
4. Khi nói về buổi hòa nhạc hoặc một sự kiện tôi đến dự, đầu tiên tôi sẽ:
a. Miêu tả xem nó trông thế nào.
b. Nói cho mọi người biết nó nghe ra sao.
c. Truyền đạt cảm giác về nó.
5. Trong thời gian rảnh, tôi thích nhất là:
a. Xem TV hoặc đến rạp chiếu phim.
b. Nghe nhạc hoặc đọc sách.
c. Làm gì đó có tính vận động (làm thủ công, làm vườn) hay chơi thể thao.
6. Một việc mà tôi cho rằng người khác nên trải nghiệm trong cuộc sống là:
a. Nhìn ngắm.
b. Nghe.
c. Cảm nhận.
7. Trong những hoạt động sau, tôi dành thời gian nhiều nhất để:
a. Mơ mộng.
b. Lắng nghe ý nghĩ của mình.
c. Xem mình có cảm giác gì.
8. Khi ai đó thuyết phục tôi điều gì:
a. Tôi muốn thấy bằng cớ.
b. Tôi nói từ đầu đến cuối.
c. Tôi tin vào trực giác của mình.
9. Tôi thường nói và nghĩ:
a. Rất nhanh.
b. Bình thường.
c. Chậm.
10. Tôi thường thở từ:
a. Phần cao của ngực.
b. Phần thấp của ngực.
c. Từ thắt lưng.
11. Khi tôi tìm đường quanh một thành phố lạ:
a. Tôi dùng bản đồ.
b. Hỏi đường.
c. Tin vào trực giác.
12. Khi chọ một bộ đồ, quan trọng nhất là:
a. Trông tôi phải hoàn hảo.
b. Biểu hiện cá tính riêng của mình.
c. Thấy thoải mái.
13. Khi chọn một nhà hàng, tôi chủ yếu:
a. Chọn vì nó ấn tượng.
b. Đủ yên lặng để nói chuyện.
c. Thấy thoải mái.
14. Tôi ra quyết định:
a. Rất nhanh.
b. Bình thường.
c. Chậm chạp.
 
Đáp án: a – thiên về Thị giác; b – thiên về Thính giác; c – thiên về Xúc giác. Số lượng các câu càng nhiều, thì khuynh hướng theo đó càng mạnh.
   Ở một mức độ nào đó, con người về cơ bản là một bộ xử lý các giác quan. Chúng ta nhìn, nghe, cảm nhận, ngửi và nếm. Những thông tin từ các giác quan được chuyển thành từ ngữ, rồi ý thức, tư tưởng, hành động rồi thói quen. Mỗi ngày chúng ta trải nghiệm thế giới thông qua các giác quan, rồi giải thích những trải nghiệm đó với chính mình và với người khác. Chúng ta đi ngủ và thức dậy vào sáng hôm sau, rồi lại tiếp diễn quy trình ấy.
   Chúng ta đã tiến hóa như thế. Hẳn cách nhìn này quá giản lược, nhưng hãy bắt đầu từ những điều ấy.
   Có hai cách cơ bản, hay hai phong cách điển hình, để trình bày trải nghiệm bằng ngôn từ. Một cách tích cực, cách còn lại là tiêu cực. Khi thức dậy vào một buổi sáng và nhìn ra trời mưa, một người với đầu óc tiêu cực sẽ nói: “khốn nạn thật, lại mưa, một ngày tồi tệ”. Trong khi một người tích cực sẽ nói: “hay đấy, thế là xe được rửa miễn phí mà mình lại khỏi phải tưới vườn nữa”. Nhận được cùng một thông tin, một số người cho đó là vấn đề, những người khác lại cho đấy là cơ hội. Như thế thái độ hữu ích hay vô ích đều khởi sự từ hình ảnh, âm thanh, và cảm nhận.
   Vào những năm 1970, Richarch Bandler và John Grinder nói rằng có thể phân chia xu hướng cảm nhận của con người thành ba loại, tùy theo cách mà họ sàng lọc thế giới qua cảm giác của họ. Họ gọi ba loại này là: Thị giác, Thính giácXúc giácBạn có thể hình dung như thế này, người nào cho rằng tầm quan trọng cơ bản của một vật là nhìn hình dáng của nó, người đó sẽ luôn chịu ảnh hưởng của bề ngoài. Tương tự, người nào cho rằng âm thanh là quan trọng sẽ luôn để tâm tới âm thanh của mọi thứ. Cũng vậy, người nào cảm nhận thế giới thông qua cảm giác vật lý sẽ chỉ để ý tới cách cảm nhận mọi thứ, cả nội tâm lẫn bề ngoài thông qua tiếp xúc.
   Chắc chắn là không ai hoàn toàn là kiểu người Thị giác, Thính giác hay Xúc giác. Một cách tự nhiên, chúng ta đều là dạng hỗn hợp của cả ba. Trong mỗi người (cũng giống như người thuận tay phải và thuận tay trái), một trong ba hệ thống đó sẽ chi phối hai loại còn lại.
   Bằng cách làm bài trắc nghiệm này, bạn không chỉ thấy được khuynh hướng của mình trong ba kiểu người Thị giác, Thính giác và Xúc giác. Mà còn bắt đầu hiểu được quyền ưu tiên khác nhau của mỗi kiểu người. Bạn sẽ hiểu vì sao có người ngay từ lần đầu gặp mặt, bạn đã kết nối được với họ, mà có những người bạn không thể; và tại sao nhiều khi bạn thấy cứ như là đã gặp họ từ lâu dù đây là lần đầu tiên bạn gặp họ. Điều này xuất phát từ sự hài hòa giác quan. Khi hai người Thị giác gặp nhau, họ thấy thân quen vì họ đều nhìn mọi thứ theo một cách (không có nghĩa là họ đồng tình với nhau) và diễn giải thế giới theo cùng một kiểu. Chuyện này cũng đúng với người Thính giác và Xúc giác. Nói cách khác, nếu người bạn gặp lần đầu nghe, thấy và cảm nhận thế giới khác với cách của bạn, bạn phải xem họ ghi nhận thực tại theo cách nào và nhanh chóng thích nghi, đồng điệu với bước sóng của họ để có được sự tương hợp, như vậy mới có được một tình bạn hay một mối quan hệ có ý nghĩa.

You may also like...

2 Responses

  1. Hello D4U. Bạn có thể hướng dẫn mình làm cái slide bài đăng giống bạn được không, cái slide bài đăng ngoài trang chủ ấy?

    • dinhpsy says:

      Cái slide đó là themes có sẵn bạn ah, nhưng nếu bạn cần, hẹn bạn qua lễ 30/4 mình sẽ gửi hướng dẫn setup qua mail cho bạn. bạn để lại mail nhé 😀

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *